Dùng thử và cảm nhận Windows 8 Consumer Preview

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/03/2012 21:38 - Người đăng bài viết: Candy
Dùng thử và cảm nhận Windows 8 Consumer Preview

Dùng thử và cảm nhận Windows 8 Consumer Preview

Windows 8 vừa chính thức ra mắt với phiên bản thử nghiệm cho người dùng Consumer Preview tại triển lãm về di động MWC 2012. Không chỉ đổi mới về giao diện, Windows 8 còn có những tính năng mới giúp chúng ta thay đổi những thói quen sử dụng máy theo hướng tích cực hơn, nhanh chóng và đơn giản hơn. Giao diện Metro UI đóng vai trò cốt lõi giúp hình thành nên một hệ thống tương tác mới, cung cấp cho người dùng những trải nghiệm thú vị khi sử dụng Windows 8. Song song với Metro UI, giao diện Desktop truyền thống với những cửa sổ quen thuộc cũng xuất hiện, nhưng những trải nghiệm của nó thì không hay bằng Metro UI. Sau đây là các cảm nhận của mình sau một thời gian cài đặt và dùng thử Windows 8 Consumer Preview.
Quá trình cài đặt Windows 8 diễn ra khá nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút từ lúc bắt đầu cài cho đến khi có thể dùng được. Khi cài đặt, có một biểu tượng con có xuất hiện thay cho màn hình xanh đơn điệu khi cài Windows 7 nên nhìn hấp dẫn, vui vẻ hơn.

Ấn tượng đầu tiên: Màn hình khóa và Metro UI

Lần đầu tiên mình được tự tay sử dụng màn hình khóa của Windows 8. Chúng ta có thể trượt lên để mở máy (nếu dùng máy có màn hình cảm ứng) hoặc nhấn chuột và kéo bức hình lên phía trên để có được kết quả tương tự. Đây là lần đầu tiên một kiểu màn hình khóa như thế này xuất hiện trên Windows. Tất nhiên là chúng ta có thể thay đổi hình nền khóa theo ý thích của mình. Ngay trên lockscreen, Windows hiển thị cho chúng ta biết ngày giờ, dung lượng pin còn lại (nếu bạn dùng laptop) và trạng thái có kết nối mạng hay không.


Dùng thử và cảm nhận Windows 8 Consumer Preview

 
Ấn tượng đầu tiên khi mình chạy bản Windows 8 CP này đó là giao diện Metro UI, xuất hiện ngay sau khi ta cài đặt và đăng nhập vào tài khoản Administration. Kiểu giao diện tuy chỉ được cấu tạo từ các thành phần đơn giản là những hình chữ nhật, ô vuông và chữ to nhưng lại có sức hút lớn, nhìn rất sinh động chứ không hề nhàm chán. Metro UI thật sự sẽ giúp người dùng thao tác với ứng dụng và nội dung trên Windows 8 tốt hơn rất nhiều, nhất là khi chúng ta dùng máy tính bảng có tính năng cảm ứng. Do mình không có máy tính bảng nên cài đặt trên một chiếc laptop bình thường. Thao tác chuyển qua lại giữa các trang của Metro UI rất mượt mà, nhanh chóng. Gần như không hề có độ trễ.

Desktop theo kiểu truyền thống và giao diện Metro UI là hai thành phần lồng đến nhau, chứ không hẳn là hai chế độ tách biệt, việc chuyển qua lại giữa chúng cũng rất nhanh chóng. Ở Desktop, ta có thể kích hoạt Start Metro bằng nút Windows trên bàn phím. Còn khi đang ở giao diện Metro, nhấn vào ô Tile mang tên Desktop để hiển thị giao diện truyền thống.

Dùng thử và cảm nhận Windows 8 Consumer Preview
Giao diện Start theo kiểu Metro UI

Dùng thử và cảm nhận Windows 8 Consumer Preview
Giao diện Desktop thông thường


Có điều, để chạy được các ứng dụng theo dạng Metro, bạn cần phải vào Control Panel, thêm cho mình một tài khoản mới và đặt mật khẩu cho nó. Tài khoản Administration và Guest mặc định không thể dùng Metro UI, Microsoft thông báo lỗi rằng cần có "Split Token" mới chạy được.
Windows 8 cung cấp cho người dùng tính năng "Snap", tức là có thể chạy hai ứng dụng Metro UI cùng lúc hoặc vừa chạy Desktop thông thường, vừa chạy ứng dụng thiết kế theo phong cách Metro. Để có thể gắn các ứng dụng lên màn hình để tận dụng tính năng Snap, bạn hãy rê chuột đến góc dưới, bên trái màn hình, chờ xuất hiện một dãy các cửa sổ đang chạy. Muốn "snap" ứng dụng nào thì nhấp phím phải chuột vào tên của nó rồi chọn Snap Left để gắn cố định ứng dụng lên bên trái, hoặc Snap Right để gắn lên bên phải. Trong quá trình sử dụng, ta vẫn có thể thay đổi vị trí của chúng bằng cách kéo thanh dọc chia màn hình.

Dùng thử và cảm nhận Windows 8 Consumer Preview
Snap Right Desktop với IE
 
Snap Left Desktop với Mail
 
Snap hai ứng dụng Metro UI là Mail và IE với nhau
Cũng cần nói thêm một chút về bàn phím ảo cho máy tính bảng Windows 8. Bàn phím này có kích thước khá nhỏ, có thể gây đôi chút khó khăn cho người mới làm quen. Hi vọng chúng ta sẽ chỉnh được nó lớn hơn. Có hai cách để "gắn" bàn phím ảo trên màn hình: cố định ở cạnh dưới hoặc di chuyển tự do. Cần phân biệt rằng bàn phím ảo cho máy tính bảng này khác hoàn toàn với bàn phím ảo On-Screen Keyboard mà Microsoft tích hợp sẵn cho Windows từ trước đến nay. Bàn phím ảo mới tốt hơn rất nhiều.
 

Nút Start đã biến mất, thay thế bằng giao diện Start theo kiểu Metro

Nút Start với biểu tượng Windows 4 màu đã biến mất, vâng, chính xác là biến mất, mà thay vào đó là giao diện Start mới mà mình đã đề cập ở trên. Sau hơn 17 năm quen thuộc với người dùng Windows, Microsoft cũng đã tiến hành đổi các người dùng mở ứng dụng, truy cập vào các tính năng hệ thống,... Khi nhấn nút Windows thì cũng chính giao diện này sẽ xuất hiện. Các ô Tile trên giao diện Metro UI có thể được tùy biến bằng cách sắp xếp. Để thực hiện, ta sẽ nhấn giữ lâu vào một ô Tile cho đến khi nó rung nhẹ thì tiến hành di chuyển. Ta cũng có thể chuyển Tile sang cac trang khác để tiện lợi hơn cho thao tác quản lí các ứng dụng.

Giao diện Start khi thu nhỏ, phòng trường hợp có quá nhiều trang ứng dụng thì người dùng vẫn có thể định vị được mình đang ở đâu, mình sẽ đi đâu một cách nhanh chóng
Ngay tại giao diện Start này, bạn có thể bắt đầu dùng bàn phím và gõ để tìm kiếm một cái gì đó mà không cần nhấn vào nút Search. Ví dụ, mình muốn tìm "Control Panel" thì chỉ cần bắt tay vào gõ C-O-N-T-R-O-L..., chẳng phải quan tâm xem con trỏ chuột nó đang nằm ở đâu. Mình rất thích điều này, ví nó giúp mình tìm kiếm và chạy ứng dụng rất nhanh.
Điều khiển bằng thao tác ở góc và cạnh màn hình

Về tính năng "điều khiển bằng các góc và cạnh màn hình", nó là gì? Khi di chuyển con trỏ chuột vào góc dưới bên phải, thanh Charmbar sẽ xuất hiện. Đây cũng là một thành phần mới xuất hiện trên Windows 8. Bạn có thể chạy Charmbar ở bất kì nơi nào chứ không nhất thiết phải là ở giao diện Metro. Với Charmbar, bạn có thể tìm kiếm, mở nhanh giao diện Start Metro, truy cập phần cấu hình máy, xem các cảnh báo mới mà ứng dụng gửi đến bạn (giống như Notification trên OS X Mountain Lion, Android hoặc iOS) hoặc xem các thiết bị đang kết nối với máy của mình.
Tác giả bài viết: dalattech
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu dịch vụ

+ Cài đặt Windows, Word, Exel, Fonts, Autocad,... + Khắc phục và xử lí mọi sự cố máy tính . + Cứu dự liệu bị mất do xoá nhầm, format, fdisk, … + Sửa lỗi máy treo, khởi động lại, máy chạy chậm… + Diệt Virus, cài đặt phần mềm diệt Virus, cập nhật virus + Lắp ráp, cài đặt, nâng cấp máy vi tính . + Cài...

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 180
  • Tháng hiện tại: 1719
  • Tổng lượt truy cập: 1214833


Hình ảnh mới

Linux
18 photos | 18363 view
Cách từ tử
6 photos | 4134 view
Hình nền chuẩn
8 photos | 23391 view

+ Xem tất cả

Alexa

Yahoo!

   
Download, Software

Khuyến mãi phần mềm